Thứ Sáu, 19 tháng 12, 2014

Lâu nay du khách về với Cửa Lò đều rất nghiện món mực nhảy. Những ai chưa có điều kiện để thưởng thức hết hương vị của món ăn này thì coi như chưa thấy hết sự thú vị của nó. Từ lâu nay nó đã “thôi miên” nhiều du khách tới mức không thể bỏ qua trong mỗi chuyến nghỉ mát ở Cửa Lò. 

Món mực nhảy

Lâu nay du khách về với Cửa Lò đều rất nghiện món mực nhảy. Những ai chưa có điều kiện để thưởng thức hết hương vị của món ăn này thì coi như chưa thấy hết sự thú vị của nó.



Nằm trong top 10 món ăn ngon nhất Việt nam. Đêm hè trời vắng trăng sao, nhưng ta có thể nhìn thấy hàng dăng ánh sáng ngoài bãi biển, ngoài khơi, đó là ánh sáng từ những chiếc thuyền mủng chở du khách đi thưởng thức món mực nhảy.

mực nhảy cửa lò 2

Thuyền được đan bằng tre, đường kính khoảng 2m, xung quanh quét nhựa đường để chống thấm, trông như chiếc mủng phóng to nên người dân địa phương quen gọi là thuyền mủng. Mỗi thuyền có thể chở tới 10 người lớn đi câu. Khi thuyền đã ra khỏi vùng sóng cuộn, người lái thuyền sẽ buông neo và chuẩn bị lưỡi câu cho du khách. Lưỡi câu được làm bằng chất liệu có ánh kim và được kết thành từng chùm. Khi buông xuống nước, ánh đèn măng xông chiếu vào làm những ánh kim lấp lánh, những chú chú mực háu ăn tưởng đó là con mồi nên đua nhau và cắn, khi mực đã cắn được mồi thì lôi đi để ăn, lúc đó người buông câu chỉ cần giật cần lên là có ngay chú mực. 

Mực luộc


Mực bắt từ biển lên, làm sạch, luộc khi mực đang tươi mới ngon. Mực luộc thường đựợc chấm với nước mắm ngon có pha với tỏi, gừng, hạt tiêu, ớt cay. Khi ăn kèm với rau sống, chủ yếu là rau húng và mùi tàu.

Mực xào


Mực làm sạch, cắt theo hình elíp, xào với măng, giá hoặc dứa. Khi xào xong, ăn nóng và kèm với rau sống càng ngon.

Mực nhồi thịt rán


Mực làm sạch, lấy râu nấu món khác, thân mực được nhồi thịt ba chỉ thái nhỏ trộn với hạt tiêu và một số gia vị khác, bỏ vào chảo rán chín. Khi ăn phải chấm với nước mắm ngon, có pha thêm gia vị như tỏi, gừng, ớt cay giã nhỏ.

Chả mực


Chỉ cần lấy lườn của mực bỏ vào cối giã nhỏ, không cần bỏ phèn như chả giò, cho ít nước mắm ngon vào, quết nhuyễn, bỏ chảo rán với dầu, ăn rất dòn và thơm. Nếu không rán thì lấy lá gói lại và nướng chín, ăn cũng rất hấp dẫn.

Mực nướng


Bỏ râu, làm sạch mực, kẹp lên vỉ và nướng trên than hồng. Khi mực chín đều thì mang ra ăn.

Mực rim


Cũng như thịt rim, cá rim, phải rim với nước mắm ngon có có gia thêm tý mật hoặc đường, hột tiêu giã nhỏ, hành tăm, nghệ tươi, mì chính và bột màu.

Mực trộn tép bưởi

Chọn loại bưởi ngon, bóc vỏ, bỏ hạt, lấy tép bưởi, sau đó lấy mực khô nướng chín xé nhỏ đặt và đĩa trên tép bưởi. Lấy tỏi giã nhỏ, đường, mì chính, hạt tiêu hoà trong bát nước mắm, đem rưới lên đĩa mực trộn với tép bưởi. Món này ăn chơi đã ngon, nhắm với rượu, bia thì càng tuyệt.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét