Thứ Ba, 31 tháng 3, 2015

Sài Gòn có rất nhiều món đặc sản mà nhắc đến cũng đủ thòm thèm. Từ bánh tráng trộn, bánh mì kẹp thịt, chè thái mát lạnh đến lẩu dê, cơm gà, hủ tiếu mì ngon trứ danh. Nhưng đã đến Sài Gòn, một lần phải thử qua món bún thịt nướng, SG24H đảm bảo chỉ ăn một lần rồi phải đến lần thứ 2, thứ 3, … thứ n để thưởng thức.


Bún Thịt Nướng Hoàng Văn, Hải Đăng – Đường Chấn Hưng, P. 6, Q. Tân Bình

Sở dĩ tôi chọn hai quán để mở đầu chứ không phải một quán vì cả hai đều …ngon quá, không có cách gì chọn một được. Đi từ Cách Mạng Tháng 8, quẹo vào đường Chấn Hưng, chạy tầm 5ph thì đến nơi. Cả Hoàng Văn lẫn Hải Đăng đều có chất lượng phục vụ và thịt nướng ngon ngất ngây. Thịt nướng vừa tới, mềm và thấm đều gia vị, ăn kèm với chả giò chiên giòn rụm. Rau sống xắt nhỏ, rưới đều với nước mắm băm tỏi nhuyễn, vị quyện với nhau ngon không tả xiết. Điểm đặc biệt là đến đây, bạn được ăn hẳn trong một cái thau, bự chà bá đến nỗi mỗi lần đến là tôi đều nhích đẫy cả bụng rồi lăn về.

Bún thịt nướng Cô Ba – 287/68 Nguyễn Đình Chiểu, Q. 3

Quán Cô Ba là một quán khá bình dân nằm ở trung tâm quận 3. Quán bán cực kì đông khách, diện tích lại nhỏ, khó gởi xe nên khách chủ yếu đến mua mang về. Dù bán những 5 món chính nhưng nổi tiếng ngon nhất bún thịt nướng và nem nướng. Bí quyết của cô chủ quán là miếng thịt được ướp rất kỹ và đậm đà, sợi bún tươi, mềm, cắt vừa ăn. Mỗi lần đến tôi vẫn hay dặn làm riêng một tô thêm chỉ bún và chả giò chiên ăn cho đã thèm mới thôi.

Quán Vị Sài Gòn – 487 Nguyễn Trị Phương, Q. 10

Mấy bận đi ngang qua quán nhưng đều bỏ qua vì tôi nhầm tưởng là quán …bi-da. Ai dè, sau này nhờ bạn bè giới thiệu mới biết quán bán bún thịt nướng thuộc vào hàng top trên của Sài Gòn. Không gian quán rất đẹp, sạch sẽ và lịch sự. Mấy bạn nhân viên tận tình và thật thà. Đầu bếp ướp vị thịt nướng hơi nhạt nhưng nem nướng và chả giò chiên ăn kèm cực ngon, chả giòn rụm, chín đều, nóng hổi. Rau ở quán có thể nói là sạch và ngon nhất, khỏi lo ăn nhầm sâu hay thuốc. Khuyến cáo là tôi thường phải gọi thêm bún ăn kèm vì đồ ăn hơi nhiều.

Quán Cây Mận – 49A Bùi Đình Túy, Q. Bình Thạnh

Cây Mận quán là địa điểm tập kết của dân văn phòng và sinh viên, thích sự ồn ào, náo nhiệt, dung dị nhiều hơn. Tô bún gồm những thành phần quen thuộc như thit nướng, nem nướng, chả giò, rau sống, trộn đều với nước mắm chua ngọt. Có điều, thịt ở đây được nướng cháy hơn một chít, ăn có chút vị đắng của phần thịt, vị ngọt bùi của phần gia vị, vị rất riêng biệt. Ngoài ra, các món ăn kèm như nem nướng, gỏi cuốn, bò lá lốt cũng rất thú vị, xứng đáng thử qua.

Bún thịt nướng Bà Tám – 299 Võ Văn Tần, Q. 3

Vị bún thịt nướng ở đây theo tôi là đặc trưng miền Nam nhất Sài Gòn. Quán tọa lạc trên con phố sầm uất, tại trung tâm ẩm thực nên rất dễ di chuyển và tìm đến. cách bài trí và phục vụ rất văn minh, thân thiện. Thịt ở đây được nướng trên xiên que, cắt nhỏ rồi tước ra, không giống như các quán ở trên. Đậu phộng rang cùng mỡ hành được làm rất kỹ, tạo cảm giác rất ngon miệng cho người ăn. Rau ở đây cũng phong phú, từ dưa leo, rau sống đến đồ chua đều rất đầy đủ, mỗi tội tôi chả mấy khi ăn hết bao giờ do quá no.

Bún Thịt Nướng Chị Thông– 195 Cô Giang, Q. 1

Vũ khí đặc biệt của quán là phần chả giò rất bự, thơm ngon vô cùng. Thịt cũng ướp mềm, khá ngon có điều màu sắc không được bắt mắt lắm, có lẽ do chủ quán không dùng mật ong quét đều lên bề mặt thịt. Một phần ăn đủ no óc ách, không cần phải gọi thêm bún. Điểm cộng là buổi trưa, dù trời Sài Gòn nóng đổ lửa thì quán vẫn rất thoáng mát, ăn uống thoải mái không sợ mồ hôi chảy long tong vào tô bún.

Bún thịt nướng Bình Định – Đường D2, Q. Bình Thạnh

Một ngày đẹp trời, tôi lang thang trên đường D2, khu Bình Thạnh thì bắt gặp một quán chuyên phục vụ các món ăn Bình Định. Lúc ấy cũng hơi đói nên chui đầu vào, ai dè ghiền đến giờ. Sợi bún nhỏ, mềm và trong. Chả giò được thay thế bằng chả ram chiên giòn mà phần thịt nhân được băm rất kỹ và kỳ công. Có thêm một lớp bánh tráng chiên phía trên, giòn giòn, thơm thơm. Chủ quán cũng biến tấu thêm chút khi cho cả thịt bò nướng vào tô bún, rưới ăn kèm với nước mắm pha đặc và đậm đà hơn so với những quán khác. Tới giờ vị tô bún vẫn còn khiến tôi thòm thèm mỗi lần nghĩ đến.

Bún thịt nướng Anh Ba – 126 Lê Văn Sỹ, Q. Phú Nhuận

Quán năm ngay ngã tư Huỳnh Văn Bánh và Lê Văn Sỹ, khá lớn nên rất dễ tìm. Mở cửa từ 7 giờ sáng đến tận khuya nên khỏi lo không có chỗ ăn. Quán sạch sẽ, thân thiện và phục vụ rất chuyên nghiệp. Tô bún có thêm tôm nướng, vị đặc biệt. Điểm trừ là khi bưng ra, thịt hơi nguội nên bạn phải dặn kỹ phục vũ trước. Tôi cũng khuyên là bạn nên thử qua món bánh hỏi thịt nướng, vị lạ và thú vị. Giá cả ở đây cũng cao hơn so với các quán khác, chắc do có thêm máy lạnh chạy vù vù cả ngày nhé.


1 nhận xét: