Thứ Tư, 19 tháng 11, 2014

Với những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như lươn, rau muống, cà rốt,..Làm thế nào để nấu cháo cho trẻ ngon mà vẫn đảm bảo được đủ chất dinh dưỡng cho bé trong từng món ăn, hãy cùng xem 5 cách chế biến món cháo sau đây cho trẻ để bạn an tâm hơn trong việc chăm sóc bé ở nhà nhé.

1. Cháo thị rau muống



Nguyên liệu
  • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
  • Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh thịt)
  • Rau muống 30g (3 muỗng canh)
  • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
  • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Hướng dẫn cách làm:
  • Gạo vo sạch, cho vào nồi nước, nấu nhừ thành cháo
  • Thịt heo băm nhuyễn
  • Rau muống xắt nhuyễn.
  • Thịt heo xào với 1 muỗng cà phê dầu cho vào cháo, sau đó cho rau muống vào. Nấu cho chín thịt, rau nêm nếm cho vừa ăn. Cho cháo ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều.
2. Cháo cá cà rốt 



Nguyên liệu:
  • Gạo 30g (3 muỗng canh vun)
  • Cá nạc 30g (2 muỗng canh)
  • Cà rốt 30g (3 muỗng canh)
  • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
  • Nước mắm, hành...
Hướng dẫn cách làm:
  • Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo.
  • Cá luộc chín, vớt ra, ướp nước mắm hành tiêu
  • Cà rốt cắt hạt lựu thật nhỏ
  • Cà rốt cho vào cháo nấu mềm
  • Cho cá vào nêm nhạt. Trút ra chén, cho 2 muỗng cà phê dầu ăn.
3. Cháo lươn cà rốt



Nguyên liệu:
  • Gạo 30g (3 muỗng canh đầy)
  • Thịt lươn 30g (2 muỗng canh)
  • Cà rốt 30g (3 muỗng canh)
  • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
  • Nước mắm, hành...
  • Nước 300ml (gần 1 lon sữa bò)
Hướng dẫn cách làm:
  • Gạo vo sạch, cho vào xoong thêm nước, nấu nhừ thành cháo
  • Lươn làm sạch, thả vào cháo luộc chín, vớt ra.
  • Cà rốt cắt hạt lựu nhỏ
  • Lươn đã chín, gỡ lấy nạc, ướp chút nước mắm, xào với hành phi 1 muỗng cà phê dầu.
  • Cà rốt cho vào cháo nấu mềm.
  • Cho lươn vào cháo nêm vừa ăn. Trút ra chén, có thể nêm hành răm nếu trẻ thích. Xem thêm về món cháo lươn Nghệ An
4. Cháo cua nấm rơm



Nguyên liệu
  • Bột gạo cao cấp Néstlé: 4 muỗng canh
  • Nấm rơm cắt nhuyễn: 1 muỗng canh
  • Cua luộc gỡ thịt băm nhuyễn: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn(Dầu tinh luyện): 1 muỗng canh
  • Nước: 1 chén
Hướng dẫn cách làm:
  • Phi hành trắng đã băm nhuyễn với dầu ăn cho thơm cho nấm rơm vào xào chín, cho cua vào đảo đều
  • Cho nước vào đun sôi, bắc xuống và chờ cho nguội bớt
  • Trộn bột vào, khuấy đều và cho bé thưởng thức
5. Cháo óc heo - Đậu Hà Lan



Nguyên liệu:
  • Gạo: 20g (2 muỗng canh đầy).
  • Óc heo: 30g (1-2 cái óc gà hoặc 1/4 cái óc heo - 2 muỗng canh).
  • Đậu Hà Lan: 30g (2 muỗng canh đầy).
  • Dầu ăn: 2,5g (1/2 muỗng cà phê).
  • Nước: 250ml (1 chén đầy).
  • Nước mắm hoặc muối iod.
Hướng dẫn cách làm:
  • Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, đâm bể, nấu sôi 15 phút với 1 chén đầy nước và với đậu Hà Lan đã ngâm bóc vỏ.
  • Óc heo bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước cho vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Có thể cho chút hành ngò nếu trẻ thích.
  • Đổ cháo ra chén cho 1/2 muỗng dầu ăn.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét