Nhắc tới món cá thì chúng ta đều nghĩ ngay tới món ăn gắn liền với ẩm thực Việt như: cá bống kho tộ, cá kho làng Vũ Đại, cá bông lau chiên giòn,... nhưng bạn đã bao giờ thử làm món cá chay bao giờ chưa? nge có vẻ rất nhạt nhưng thực ra sẽ rất là ngon đấy, hãy xem cách làm cá bống kho quẹt chay sau đây nhé.
Cá Bống Kho Quẹt Chay (làm từ bông chuối )
Cách làm sao cho bông chuối ăn ngon hơn. Lặt tim đen cứng và cái vỏ lụa kia ra quăng
Ngâm trong nước phèn chua cho cá chay
Chuẩn bị nhúng vào bột rồi đem chiên
Giai đoạn chiên cá bóng chay
Chụp gần khi cá chay chiên xong đây. Đợi đem đi kho
Xong 1 dĩa cá bóng chay
Chụp gần... khi cắn vào cá thì sẽ như vậy
Nguyên Liệu:
-Bông chuối
-phèn chua (nấu với nước cho tan ra, để nguội)
-bột chuối chiên
-trứng gà
-dầu ăn (để chiên)
Gia vị:
-nước tương ngon
-hắc xỉ dầu
-đường phèn (đường thốt nốt thì càng ngon)
-tiêu bột
-muối
-bột nấm chay
-leek (phần màu trắng) băm nhuyễn
Cách làm:
Trước khi làm cá thì pha bột để chiên cá
Cứ 1 cup bột chuối chiên thì cho vào 5 muỗng canh ( tablespoon ) nước lạnh, 1/2 muối, 1/2 bột nấm chay, 1 quả trứng. Khuấy lên cho đều để qua 1 bên.
Tách bông chuối ra. Chỉ dùng những trái chuối cỏn con mà thôi. Phần cánh của bông dùng cho món khác
Chiên cá
Bắt chảo lên cho dầu vào. Món này khi chiên dầu không cần phải nóng thật nóng. Khi dầu vừa nóng thì gắp từng con cá bằng trái chuối bé tí á. Nhúng vào bột.... không nên cho nhiều bột dính vào cá quá. Quẹt bớt rồi thả vào chảo dầu với lửa nhỏ. Tức là cá không xũi bong bóng đâu nha. Cứ để cho cá chiên trong dầu và hơi lâu . Khi mặt dưới hơi vàng thì trở qua bên mặt kia. Khi cá 2 mặt đều vàng thì vớt ra rổ có lót giấy cho thấm bớt dầu. Nó phải vàng tan từ bên trong ra bên ngoài luôn. Chứ không phải vàng cái kiểu vàng ở ngoài không nha.
Kho cá
Trước tiên pha nước sauce: trong đó có nước tương, hắc xì dầu, bột nấm chay, muối, tiêu bột, đường thốt nốt, nước. Khuấy lên cho đểu.
Bắt chảo lên bếp cho dầu vào. Cho leek băm vào khi vàng và thơm thì cho chén nước sauce vào. Đợi nước sauce sôi lên thì nếm lại coi vừa ăn không. Vị phải hơi ngọt ngọt mặn mặn. Nếu ok thì thả cá bóng vào. Dùng cái spatula trộn nhẹ, đều cá lên. Trong tích tắc cá sẽ hút bớt nước sauce. Khi rút còn lại tí nước sauce thì trút ra dĩa. Dọn ra dùng với cơm nóng thì bá chấy. Nó sẽ dòn rất lâu. Qua hôm sau cá vẫn còn dòn. hãy cùng thưởng thức món ăn ngon này với gia đình nhé. Chúc các bạn thành công.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét