Thứ Năm, 23 tháng 10, 2014

Nge cái tên có vẻ hơi kì dị nhưng thực chất đây là một món ăn ngon khá phổ biến ở Ninh Bình, với độ dẻo của nếp và vị ngọt của trứng kiến sẽ khiến cho món xôi trứng kiến này trở nên hấp dẫn, hãy cùng theo bước một người sống ở Ninh Bình để trải nghiệm hương vị từ món ăn này nhé.
Xôi trứng kiên ngon và bổ dưỡng
Quê tôi ở Nho Quan, Ninh Bình, vùng núi đá vôi lởm chởm, thường có rất nhiều loại kiến nâu làm tổ trên ngọn cây, có nơi gọi là kiến ngạt, kiến cong trôn. Cứ vào cữ rằm tháng hai âm lịch, mẹ tôi lại nhắc: “Hoa xoan đã chum chúm rồi đấy, sắp bắt đầu mùa đánh trứng kiến rồi”. Người dân quê tôi thường chọn một ngày nắng ráo, phải thật nắng ráo thì đánh trứng kiến mới bong; nếu thời tiết ngược lại, trứng kiến sẽ bết, khó lòng tách rời kiến mẹ ra khỏi trứng, không những thế còn khó tránh bị kiến mẹ đốt - người dân kể
Lượng protein trong trứng kiến cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể người
Dụng cụ mang theo đánh trứng kiến gồm một câu liêm, một dao rựa, một thúng, một sàng. Quan sát kỹ để chọn tổ, tổ nào mặt ngoài kín, nhẵn mịn, tròn căng sẽ cho nhiều trứng, tổ nào xốp, hở ngoài, không nhẵn thì lép ruột. Lấy câu liêm quặc xuống, xả tổ kiến ra từng mảng, gác hai que tre lên miệng thúng, trên đặt chiếc sàng, trong lòng sàng đựng từng mảng tổ kiến, lấy sống dao gõ cạp sàng, trứng kiến và cả mẹ kiến rơi ra lọt qua sàng xuống thúng. Ngắt ngọn cây rừng rắc vào, kiến mẹ bu kín lá cây, lấy que gảy ra, thay lá khác, công việc này được làm tiếp tục đến khi chỉ còn vài con kiến mẹ lưa thưa trong thúng.

Trứng kiến mang về bỏ hết kiến mẹ ra. Sau đó, dùng một chậu nước hơi ấm, đãi nhẹ cho trứng kiến thật sạch. Xong để ráo nước rồi ướp với bột canh, hành khô thái lát phi với mỡ gà vàng ươm, đổ trứng kiến vào đảo nhẹ tay cho chín tới. Lá chuối ngự hơ chín, gói trứng kiến vào trong. Gạo nếp hương vo đãi sạch, ngâm trước, đổ ra chờ ráo nước, cho gạo vào chõ xôi, đặt gói trứng kiến ở giữa. Nếu không làm như vậy thì mỡ từ trứng kiens sẽ chảy hết xuống đáy nồi và rất lãng phí.
Xôi trứng kiến
Công việc tiếp theo chính là đặt chõ lên bếp, nấu cho xôi chín. Khi thấy xôi đã dậy mùi thơm thoang thoảng thì bắc ra. Cuối cùng là mở gói trứng kiến béo ngậy, vàng óng màu hổ phách rắc đều lên trên, dùng đũa xới nhẹ cho thật đều, và đơm lên đĩa ăn nóng. Thưởng thức xôi trứng kiến cũng có nhiều cách, có người thường thích dùng thìa để ăn, nhưng cũng lại có người thích dùng tay nhón từng dúm xôi nếp bỏ vào miệng để nhâm nhi cái vị nếp dẻo thơm phưng phức. Thoang thoảng trong đó, có vị trứng kiến béo ngầy ngậy, nhai thạt chậm để lắng nghe tiếng trứng kiến vỡ lép bép trong miệng. Trong bát xôi trứng kiến thoáng hương mỡ gà, có vị hành phi và hương thơm lá chuối ngự. Món xôi trứng kiến ngon, tuy nhiên không phải ai cũng ăn được. Có nhiều người “ngại” những hạt trứng bé li ti và cũng không dám ăn vì sợ bị dị ứng với trứng côn trùng. Tuy nhiên, khi đã một lần thưởng thức món quà vùng cao này thì nhiều người lại đâm nghiện. Về dưới xuôi mà cứ mơ màng nhớ vị trứng kiến phảng phất nơi đầu lưỡi.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét