Thứ Năm, 16 tháng 10, 2014

Ở nơi núi rừng vùng cao, nhưng đặc sản nổi tiếng tại mảnh đất quanh năm nườm nượp du khách Sa Pa lại là cá.
Thịt cá hồi 
Trong bảng lảng khói sương, Sa Pa cùng những địa danh du lịch tuyệt quen thuộc như Thác Bạc, núi Hàm Rồng, đỉnh Phanxipang vốn từ lâu đã được mệnh danh là chốn thiên đường Tây Bắc, nơi du khách tới một lần là không thể quên. Bên cạnh những đặc sản đậm chất núi rừng như lợn cắp nách, đồ nướng, hạt dẻ, cơm lam, nhiều năm trở lại đây Sa Pa còn níu chân du khách bởi thứ đặc sản có phần lạ lẫm với địa hình núi cao, ấy là cá. Ở đây có thứ cá suối tuyệt ngon, lại có giống cá tầm cá hồi nước lạnh được nhân giống nuôi trồng chỉ tại mảnh đất Sa Pa, cho thịt ngon, thớ săn, không có mỡ.

Giống cá hồi vân nổi tiếng trời Âu nhập từ Phần Lan được nghiên cứu chăm nuôi ở Sa Pa đã cho lứa cá đầu tiên vào mùa xuân năm 2006. Kể từ đó, khách du lịch tới thăm Sa Pa đã có cơ hội thưởng thức thứ tuyệt phẩm thượng hạng Châu Âu ngay tại chính mảnh đất mát lành miền Tây Bắc. Ở độ cao 1.800 m so với mực nước biển, dưới chân núi Thác Bạc, những chú cá hồi vân khỏe mạnh được chăm sóc đặc biệt trong các ao nhân tạo được thiết kế hợp lý, tạo môi trường sống ổn định cho các cá thể cá quý có xuất xứ từ Châu Âu, Châu Mỹ.

Thịt cá hồi mang lại giá trị dinh dưỡng cao
Thịt cá hồi vân nuôi tại Sa Pa có vị ngon đậm đà, thớ thịt hồng hào đẹp mắt, chất lượng không thua kém cá hồi nhập khẩu nên rất được ưa chuộng. Vô số món ăn ngon có thể được chế biến từ cá hồi như gỏi, lẩu, cháo, cá hun khói, cá tẩm sốt cam ăn kèm sa lad, cá hồi nhồi dưa chuột...Bất cứ món ăn nào cũng dễ dàng tạo ấn tượng với thực khách, để họ không thể quên hương vị có một không hai của ẩm thực Sa Pa.

Cá tầm
Bên cạnh cá hồi, các trại nuôi giống cá ở Sa Pa hiện nay còn đã nghiên cứu nuôi thêm cá tầm, loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, cũng cho thịt thơm ngon đặc biệt. Tuy nhiên, cá tầm vẫn chưa được nhân giống rộng rãi như cá hồi nên có thể coi cá tầm là tương lai của ẩm thực Sa Pa. Thực đơn cá tầm thường được du khách lựa chọn là lẩu cá tầm.
Cá suối nướng 
Nếu cá hồi, cá tầm mang đến sự lạ lẫm, thích thú trong trải nghiệm hương vị, thì giống cá suối Sa Pa lại là một phần dư vị truyền thống khó quên của đặc sản miền đất lạnh Lào Cai. Cá suối Mường Hoa, Mường Tiên mang lên bán ở phố chợ luôn được du khách yêu thích đặc biệt.Cá suối Sapa thường bằng cỡ ngón tay, loại to nhất cũng chỉ bằng cổ tay em bé đem rán ròn tan nhâm nhi với lon bia thì ngon tuyệt. Cá suối cũng không hề có vị tanh, bắt ngay rồi nướng chín trên than củi, ăn nóng, chấm cùng gia vị, bột hồ tiêu cũng đã trở thành thức ngon lành đáo để.

Sa Pa đẹp rất đẹp, hữu tình nên thơ. Sa Pa còn có vô số đặc sản níu lòng lữ khách. Mỗi lần tới Sa Pa, đừng quên thưởng thức các món cá ngon với hương vị độc đáo, riêng có tại mảnh đất này.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét