Thứ Tư, 29 tháng 10, 2014

Mùa Halloween sắp tới, cùng đắm chìm trong lễ hội thành phố ma trên toàn thế giới, bên cạnh đó, phong trào ẩm thực liên quan cũng hot không kém. Súp bí đỏ, kẹo táo, bánh barnbrack, bánh khoai tây colcannon... là những món ăn phổ biến dịp hội ma Halloween.

Halloween là lễ hội nguồn gốc từ phương Tây, tổ chức vào ngày 31/10 hằng năm. Đây là dịp để mọi người vui chơi, hóa trang và thưởng thức hương vị thơm ngon của những món ăn đặc trưng, chẳng hạn như:

1. Súp bí đỏ
Những chiếc lồng đèn bí đỏ là biểu tượng của ngày Halloween mà món súp chế biến từ nguyên liệu này cũng là một món ăn không thể thiếu vào những ngày cuối tháng 10. Ở từng vùng, từng quốc gia có những công thức chế biến món súp khác nhau, phổ biến nhất vẫn là súp bí đỏ nấu với thịt bò hay cừu cùng bí đỏ xắt hạt lựu và các rau củ khác rồi thêm sữa hoặc kem tươi.


Súp bí đỏ
Ngoài món súp, bí đó còn được chế biến thành các loại bánh bông lan, bánh nướng nhân bí đỏ…

2. Kẹo táo

Một trong những phong tục của ngày Halloween là phát kẹo cho trẻ em. Bởi vậy, kẹo trở thành một món ăn không thể thiếu trong đêm hội ma quái, đặc biệt là kẹo táo được trẻ nhỏ yêu thích. Những quả táo được nhúng đều qua si rô hay đường đỏ rất đẹp mắt và ngon miệng.

Kẹo táo màu sắc đẹp mắt.
Ngày nay kẹo táo còn được trang trí thêm chocolate, đậu phộng hay kẹo cốm đủ màu rực rỡ.

3. Bánh linh hồn

Món ăn này được sử dụng rất nhiều trong đêm Halloween. Bánh linh hồn có nguồn gốc từ phong tục của nước Anh. Người ta tin rằng khi những linh hồn thức dậy và đi lại trên trái đất vào ngày 31/10, nếu được ăn bánh, họ sẽ không làm tổn hại đến con người.

Bánh linh hồn.
Một số vùng của Đức làm bánh linh hồn màu đen, trong khi người dân Áothường đặt bánh trên mộ. Chiếc bánh linh hồn truyền thống là bánh quy có nho khô xếp thành hình chữ thập ở mặt trên, có vị như bánh quy quế của Việt Nam. Để tạo nên sự đa dạng và tượng trưng cho ngày lễ ma quỷ, món này cũng được trang trí với nhiều hình thù khác nhau như đầu lâu, con nhện, các hình ma quỷ rùng rợn…

4. Bánh barnbrack

Barnbrack do người Ai len chế biến đầu tiên và đã nhanh chóng trở thành món bánh truyền thống trong lễ hội Halloween khắp thế giới. Món này được dùng để tráng miệng. Cho tới nay, không có một công thức cố định nào, thông thường người ta dùng vỏ quả và các loại hoa quả sấy khô làm nguyên liệu chính cho barnbrack.

Bánh barnbrack. 
Điểm đặc biệt của barnbrack là bên trong luôn ẩn giấu những đồ vật mang dấu hiệu tiên đoán tương lai. Ba đồ vật được trộn vào cùng với nhân bánh barnbrack truyền thống là một đồng xu, một miếng vải và chiếc nhẫn. Đồng tiền xu là biểu tượng cho sự may mắn về tiền bạc. Ngược lại, miếng vải tượng trưng cho sự khó khăn về tài chính. Còn chiếc nhẫn lại đem tới dự đoán về chuyện tình cảm của người nhận được nó.

5. Colcannon

Colcannon là bánh khoai tây nghiền truyền thống không thể thiếu trong ngày Halloween của người dân Ailen. Đây cũng là một trong những món ăn của lễ hội ma ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nguyên liệu chính của bánh là khoai tây nghiền, rau cải xoăn hoặc cải bắp, muối, hạt tiêu... Ngoài ra còn cho thêm sữa, kem, tỏi tây, hành hay thịt bắp cho món ăn thêm đậm đà, ấm áp. 

Bánh colcanon.
Tương tự như barnbrack, trong món colcannon cũng được giấu một đồng tiền hay một chiếc bùa may mắn. Đây là một trò chơi thú vị vào ngày Halloween, mang đến một sự bất ngờ nho nhỏ và là nghi thức truyền thống khi thưởng thức ẩm thực lễ hội.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét